Quay lại

Du học Canada Cấp 3: Điều kiện, chi phí và học bổng chi tiết nhất

Tháng Ba 22, 2024
du-hoc-canada-cap-3-dieu-kien-chi-phi-va-hoc-bong-chi-tiet-nhat

Du học Canada cấp 3 hay THPT hiện tại đang được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Canada là một trong những quốc gia đang được ưu tiên lựa chọn du học với nhiều lý do. Chính phủ tại Canada ban hành nhiều đặc quyền tốt để hỗ trợ tối đa cho các du học sinh quốc tế được trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu. Du học Canada ISA sẽ tổng hợp chi tiết về điều kiện, hồ sơ cũng như chi phí du học Canada bậc trung học phổ thông.

Lý do nên du học Canada bậc THPT

du học canada cấp 3
Các lý do nên đi du học tại Canada bậc THPT

Canada không ngẫu nhiên trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều người muốn đi du học và thực hiện ước mơ của mình. Ngoài việc có chất lượng đào tạo hàng đầu và nhiều chính sách ưu đãi, còn có nhiều lý do khác khiến nhiều học sinh và phụ huynh chọn nơi đây làm điểm đến cho việc du học Canada cấp 3.

Cơ hội phát triển ngoại ngữ tốt

Khi du học Canada THPT, học sinh sẽ được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau do Canada là một quốc gia song ngữ. Tại đây, họ không chỉ có cơ hội rèn luyện và sử dụng tiếng Anh mà còn được khuyến khích học thêm một ngôn ngữ thứ hai, như tiếng Pháp. Hơn nữa, việc thành thạo ngoại ngữ từ giai đoạn trung học phổ thông sẽ rất có ích cho việc học tại các trường đại học sau này.

Chương trình đào tạo giáo dục và hướng nghiệp

du học canada cấp 3
Chương trình hướng nghiệp và đào tạo tốt

Các chương trình giáo dục trung học phổ thông tại Canada đều được thiết kế để cân nhắc giữa việc cung cấp kiến thức phổ thông và phát triển hướng nghiệp, khám phá và phát huy tài năng của từng học sinh.

 • Chương trình học tại Canada đa dạng, linh hoạt, cho phép học sinh lựa chọn môn học theo sở thích và định hướng nghề nghiệp.
 • Có sự phân biệt rõ ràng giữa môn học bắt buộc và môn học tự chọn.
 • Số lượng môn học ít hơn so với Việt Nam.

Một số chương trình học phổ biến và nổi tiếng tại Canada như:

 • Chương trình Ontario Secondary School Diploma (OSSD): Đây là chương trình học phổ biến nhất ở Ontario, Canada. OSSD bao gồm 18 tín chỉ, trong đó 6 tín chỉ là môn học bắt buộc và 12 tín chỉ là môn học tự chọn.
 • Chương trình Diploma of Secondary Education (DSE): Đây là chương trình học phổ biến ở British Columbia, Canada. DSE bao gồm 80 tín chỉ, trong đó 40 tín chỉ là môn học bắt buộc và 40 tín chỉ là môn học tự chọn.
 • Chương trình Programme d’études secondaires (PES): Đây là chương trình học phổ biến ở Quebec, Canada. PES bao gồm 540 giờ học, trong đó 240 giờ học là môn học bắt buộc và 300 giờ học là môn học tự chọn.

Chương trình hướng nghiệp hỗ trợ du học sinh trong việc chọn lựa ngành nghề phù hợp với năng lực và mong muốn cá nhân. Do đó, các bạn có thể dễ dàng tìm ra lĩnh vực phù hợp với khả năng của mình. Du học trung học phổ thông tại Canada đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho sự phát triển hướng nghiệp và quyết định về công việc trong tương lai của học sinh.

Có kỹ năng tự lập từ sớm

Khi đi du học, học sinh trung học phổ thông chắc chắn sẽ phải đối mặt với cuộc sống tự lập, không còn được ở bên cạnh gia đình. Các bạn sẽ trải qua quá trình tiếp xúc và làm quen với văn hóa mới và bạn bè mới. Việc du học ở nước ngoài từ giai đoạn trung học phổ thông sẽ tạo điều kiện cho học sinh phát triển khả năng tự lập và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình từ sớm.

Những học sinh đã có kinh nghiệm du học Canada từ trước thường có những kỹ năng giải quyết vấn đề và hành động quyết đoán hơn. Ngoài ra, đối với các nhà tuyển dụng, họ thường ưu tiên ứng viên có tính tự lập từ sớm vì điều này sẽ rất hữu ích trong công việc.

Điều kiện du học Canada cấp 3

điều kiện du học THPT Canada
Điều kiện du học cấp 3 ở Canada

Điều kiện du học cấp 3 tại Canada yêu cầu các học sinh đáp ứng một số yêu cầu như tiếng Anh, học lực cũng như phải lựa chọn loại hình du học.

Yêu cầu về tiếng Anh và IELTS

Đa phần các trường trung học phổ thông tại Canada sẵn lòng chấp nhận học sinh có khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức tương đối, không đặt yêu cầu quá cao về điểm số IELTS. Nguyên nhân là do hầu hết các trường đều cung cấp các khóa học hỗ trợ tiếng Anh cho du học sinh cấp 3.

Sau khi hoàn tất quá trình xác nhận nhập học, các học sinh sẽ phải tham gia một bài kiểm tra về kiến thức Toán và Tiếng Anh để được phân lớp. Do đó, du học tại Canada không yêu cầu học sinh cấp 2 và cấp 3 phải có chứng chỉ IELTS.

Tuy nhiên, nếu có chứng chỉ IELTS, quá trình học tập và giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu không tự tin về tiếng Anh, học sinh cũng có thể chọn học tiếng Pháp, một ngôn ngữ phổ biến khác tại Canada.

Yêu cầu về học lực của du học sinh cấp 3

Về mặt học lực, các học sinh chỉ cần đạt điểm trung bình ít nhất là 6.5 cho tất cả các môn trong hai năm gần nhất. Tuy nhiên, nếu muốn tăng cơ hội được học tại các trường trung học công lập nổi tiếng ở Canada, điểm số trung bình của các môn chính như Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh, Văn,… cần đạt từ 7.0 trở lên.
Lựa chọn loại hình trường học

Ở Canada, có nhiều loại hình trường học khác nhau như trường công, trường tư, trường công giáo nội trú… Chất lượng giáo dục ở các loại trường này không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, khi đăng ký học ở các trường tư, du học sinh cần phải thực hiện thêm thủ tục đăng ký tại Sở Giáo dục của tỉnh.

Quy trình này giúp tỉnh thành có thông tin và thống kê về số lượng học sinh quốc tế đến học tại các trường, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chung và các quy định về giáo trình do các cơ quan giáo dục Canada quy định, bao gồm sĩ số lớp học, chương trình học và thời lượng đào tạo…

Thủ tục du học bậc phổ thông tại Canada

Để du học tại Canada, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình nhập học. Đối với những người muốn theo học và du học Canada cấp 3, việc chuẩn bị các tài liệu sau là cần thiết:

 • Học bạ đã theo học tại Việt Nam.
 • Bằng trung học cơ sở.
 • Đơn xin nhập học.
 • Lệ phí nhập học.
 • Giấy cam kết do người giám hộ viết.
 • Chứng chỉ Tiếng Anh.

Hồ sơ xin visa du học Canada cấp 3

Hồ sơ xin visa du học Canada cấp 3
Xin visa du học Canada cấp 3

Hồ sơ xin visa là một phần quan trọng và cần được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt đối với các học sinh du học cấp 3 tại Canada, việc chuẩn bị kỹ lưỡng bao gồm:

 • Thư chấp nhận từ trường cấp 3 tại Canada mà học sinh được nhận vào học.
 • Đơn xin cấp visa du học tại Canada.
 • Các loại giấy tờ mà học sinh kê khai, được cha mẹ và người giám hộ ký xác nhận.
 • Hộ chiếu gốc còn hiệu lực.
 • Bảng điểm và các văn bằng hiện có của học sinh.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ sẽ được nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị Thực Canada (CVAC), sau đó cơ quan này sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan lãnh sự Canada để tiến hành xét duyệt.

Chi phí du học phổ thông Canada

Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ và điều kiện cần chuẩn bị để du học, một vấn đề khác mà nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đó là chi phí du học Canada cấp 3. Ở Canada, mức học phí cho chương trình trung học phổ thông được đánh giá là không quá cao. Mức học phí này thường dao động từ 10.000 đến 15.000 CAD trong một năm học. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học tại các trường tư, mức phí sẽ cao hơn, từ 15.000 đến 17.000 CAD/năm.

Đối với chi phí sinh hoạt của một học sinh cấp 3 tại Canada, thường dao động từ khoảng 8.000 đến 12.000 CAD/năm. Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng tỉnh thành.

Điều kiện để xin học bổng du học THPT Canada

học bổng du học canada
Điều kiện để xin học bổng du học cấp 3 Canada

Canada rất coi trọng giáo dục và luôn tạo điều kiện tốt nhất để thu hút nhân tài. Mỗi năm, các trường trung học phổ thông ở Canada thường có các suất học bổng dành cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp đơn xin học bổng du học để nhận được hỗ trợ về học phí khác nhau, từ 10%, 20%, 30%, 70% hoặc thậm chí là 100%.

Để có cơ hội nhận được học bổng du học cấp 3 tại Canada, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Điểm GPA cao: Đạt điểm trung bình môn học trong năm ít nhất từ 8.0 trở lên.
 • Tiếng Anh thành thạo: Cần có chứng chỉ IELTS hoặc tương đương. Nếu chưa có, bạn cần tham gia bài kiểm tra đầu vào hoặc phỏng vấn trực tiếp với hiệu trưởng.
 • Hoạt động ngoại khóa: Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi hoặc chương trình khi còn ở Việt Nam.
 • Sức khỏe tốt.

Ngoài ra, dưới đây là một số kinh nghiệm khi xin học bổng du học cấp 3 tại Canada:

 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ sớm, ít nhất là trước 1 năm hoặc 6 tháng.
 • Việc nộp hồ sơ sớm sẽ tăng cơ hội nhận được học bổng lên đến 100% hoặc 70%. Nếu nộp muộn, cơ hội này sẽ giảm đi đáng kể.
 • Viết thư xin học bổng cần phải thuyết phục và cẩn thận.
 • Nắm vững điểm IELTS và GPA cao nhất có thể do cạnh tranh rất khốc liệt.
 • Tham gia tích cực các cuộc thi, chương trình, hoạt động ngoại khóa để có các chứng chỉ và giấy khen.
 • Tìm hiểu kỹ về trường bạn muốn xin học bổng để có thông tin chi tiết nhất.
 • Chuẩn bị tinh thần và tự tin khi tham gia phỏng vấn.

Các trường THPT nổi tiếng của Canada

du học Canada tại các trường nổi tiếng
Các trường THPT hàng đầu tại Canada
Tên trườngThành phố
Abbotsford School District No.34Abbotsford
Bodwell High SchoolNorth Vancouver
Calgary Board of Education – CBECalgary
Calgary Catholic School District (CCSD)Calgary
Edmonton Public SchoolsEdmonton
Fredericton Christian Academy – FCAFredericton
Hasting and Prince Edward District School Board – HPEDSBBelleville
J. Addison SchoolMarkham
Toronto Catholic District School Board (TCDSB)Toronto
Toronto International Academy – TIAMississauga
Tham khảo các trường THPT hàng đầu tại Canada

Bên trên là tất cả thông tin về du học Canada cấp 3 cũng như thủ tục, hồ sơ và điều kiện du học canada cấp 3. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp quý Phụ huynh và các bạn học sinh có mong muốn đi du học Canada sẽ đưa ra quyết định tốt nhất.

Nếu gia đình đang quan tâm đến Bằng Tú tài Bang Ontario (OSSD) trực tuyến, đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho ISA qua hotline 0938 938 748 hoặc 0901 823 132 hoặc xem thêm tại đây.

Quay lại
zalo-oa
right arrow time clock pin e