Quay lại

Bằng tú tài Canada là gì? Lựa chọn du học thông minh

Tháng Sáu 12, 2024
bang-tu-tai-canada-la-gi-lua-chon-du-hoc-thong-minh

Bằng Tú tài Canada là gì? Đây là chứng chỉ trung học phổ thông quốc tế do Bộ Giáo Dục Canada cấp và có giá trị toàn cầu. Sở hữu Bằng Tú tài Canada, học sinh có thể tự tin ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Vì những ưu điểm vượt trội, Bằng Tú tài Canada đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và học sinh. Cùng Du học Canada ISA tìm hiểu rõ hơn về bằng tú tài quốc tế Canada.

Bằng Tú tài Canada là gì?

Bằng Tú tài Canada là gì?
Bằng Tú tài Canada là gì?

Trước khi tìm hiểu về Bằng Tú tài Canada, hãy xem qua thông tin chung về bằng tú tài. Bằng tú tài là chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, được cấp cho học sinh sau khi hoàn thành bậc trung học. Ngoài bằng tú tài của Việt Nam, hiện nay học sinh còn có xu hướng theo học các chương trình quốc tế được triển khai tại một số trường quốc tế ở Việt Nam.

Sau khi nắm được khái niệm về bằng tú tài, phụ huynh có thể so sánh và đánh giá giữa chương trình Tú tài Việt Nam và chương trình Tú tài quốc tế. So với bằng tú tài của chương trình MoET Việt Nam, bằng Tú tài Canada mang lại nhiều lợi ích và cơ hội khác biệt hơn hẳn cho học sinh.

Bằng Tú tài Canada có giá trị cao và được công nhận bởi các trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới. Học sinh có thể nhận được bằng Tú tài quốc tế này nếu đáp ứng đủ yêu cầu về số lượng tín chỉ (môn học), thời lượng hoạt động cộng đồng, và vượt qua các bài kiểm tra năng lực do tỉnh bang Canada tổ chức.

Vậy, học tú tài là lớp mấy? Chương trình Tú tài Canada dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Với hệ thống học tín chỉ cực linh hoạt, học sinh có thể hoàn thành số tín chỉ yêu cầu nhanh chóng để đủ điều kiện xét tốt nghiệp và chuyển tiếp tới bậc đại học sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Chương trình Tú tài quốc tế Canada không chỉ trang bị cho học sinh kiến thức đa dạng mà còn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phân tích, và khả năng sáng tạo. Học sinh sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động học tập mới mẻ để nâng cao kiến thức, đồng thời mở rộng cơ hội được chấp nhận vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

>>> Tìm hiểu thêm: Du học Canada Cấp 3: Điều kiện, chi phí và học bổng chi tiết nhất

Vì sao nên chọn lựa chương trình học Tú tài quốc tế Canada?

Bằng Tú tài Canada là bằng trung học có giá trị tốt nhất thế giới. Cùng du học Canada ISA tìm hiểu các ưu điểm nổi bật của chương trình Tú tài quốc tế Canada.

Các kỹ năng được phát triển toàn diện

Các kỹ năng được phát triển toàn diện
Các kỹ năng được phát triển toàn diện

Lựa chọn theo học chương trình Tú tài Canada, học sinh được khuyến khích phát triển kỹ năng tự học, giúp các em dễ dàng gặt hái nhiều thành công trong một thế giới liên tục thay đổi. Điều này được thực hiện thông qua việc định hướng và cung cấp môi trường học tập khoa học, sáng tạo, giúp học sinh xây dựng tầm nhìn quốc tế, nâng cao hiểu biết về các vấn đề toàn cầu và mở rộng khả năng quan sát thế giới.

Chương trình Tú tài quốc tế Canada đặt sự chú trọng vào việc phát triển một hệ thống kiến thức học thuật đa dạng cho học sinh. Bên cạnh các môn học bắt buộc, học sinh còn được chọn học các môn thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau, giúp định hướng nghề nghiệp tương lai và sẵn sàng cho bậc đại học.

Chương trình Tú tài Canada không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức nền tảng vững chắc mà còn giúp nâng cao các kỹ năng cốt lõi như tư duy suy luận, khả năng giao tiếp, tinh thần ham học hỏi, và sự quan tâm, sẻ chia thông qua các hoạt động cộng đồng. Nhờ đó, học sinh có thể phát triển toàn diện từ kỹ năng đến tính cách, sẵn sàng trở thành những công dân toàn cầu.

Chương trình học phong phú, linh động

Chương trình học phong phú, linh động
Chương trình học phong phú, linh động

Các trường ở Canada đã tích hợp các chương trình học trực tuyến toàn thời gian vào chương trình Tú tài quốc tế. Ngoài lựa chọn học trực tiếp, học sinh có thể tham gia các khóa học trực tuyến, ví dụ như chương trình lấy Bằng tốt nghiệp Trung học Canada của Trinity Ontario High School. Nhờ đó, các em có thể tự chủ động lựa chọn thời gian học tập phù hợp với lịch trình cá nhân.

Khi quyết định cho con học trực tuyến, phụ huynh cũng có thể yên tâm hơn, vì họ có thể dễ dàng theo dõi và kiểm tra tình hình học tập của con ngay tại nhà trong khi vẫn có thể dành thời gian làm việc. Với chương trình học linh hoạt như vậy, học sinh có thể giảm bớt áp lực học tập và dành nhiều thời gian hơn để phát triển các thế mạnh của bản thân. Điều này giúp phụ huynh khi tìm hiểu về Bằng tú tài Canada và lựa chọn chương trình Tú tài Canada yên tâm hơn, vì con em họ sẽ phát triển đầy đủ các kỹ năng học thuật và xã hội cần thiết.

>>> Xem thêm: Bằng OSSD là gì? Giải đáp chi tiết về chương trình THPT Ontario

Đội ngũ giáo viên quốc tế nhiều kinh nghiệm, vững chuyên môn

Đội ngũ giáo viên quốc tế nhiều kinh nghiệm
Đội ngũ giáo viên quốc tế nhiều kinh nghiệm

Xã hội đang một phát triển lớn mạnh, vai trò của giáo viên không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy mà còn trở thành những người bạn, người đồng hành truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Với chương trình học lấy Bằng Tú tài quốc tế Canada, các em không chỉ được trau dồi kiến thức học thuật khi học 100% với giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm, mà còn được tạo điều kiện để vui chơi và học hỏi, từ đó nâng cao các kỹ năng cần thiết.

Ngoài ra, các em còn nhận được sự hỗ trợ từ nhà trường để có thể lên lộ trình học tập hợp lý cho bản thân và được giúp đỡ khi cần thiết.

Cơ hội được nhận vào các trường Đại học danh tiếng

Cơ hội được nhận vào các trường Đại học danh tiếng
Cơ hội được nhận vào các trường Đại học danh tiếng

Việc sở hữu tấm bằng Tú tài quốc tế Canada sẽ giúp học sinh tăng khả năng được nhận vào các trường đại học, cao đẳng hàng đầu thế giới. Sau khi hoàn tất chương trình Tú tài quốc tế, học sinh thường có kiến thức vững vàng, tư duy nhạy bén, khả năng phản biện và sáng tạo – những tiêu chí quan trọng khi các trường đại học xét tuyển.

Học sinh có bằng Tú tài quốc tế cũng có cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị, vì bằng này được đánh giá cao trong quá trình xét tuyển vào đại học. Những kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong quá trình học sẽ giúp các em tự tin hơn khi ứng tuyển học bổng.

Lộ trình học tập được cá nhân hoá

Lộ trình học tập được cá nhân hoá
Lộ trình học tập được cá nhân hoá

Các chương trình Tú tài quốc tế Canada phần lớn đều cung cấp các chương trình học cá nhân hóa cho học sinh dựa trên sở thích và nguyện vọng nghề nghiệp của họ. Điều này giúp học sinh có cơ hội phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết và mở rộng kiến thức học thuật.

Phụ huynh khi tìm hiểu về Bằng tú tài nói chung và Bằng tú tài Canada nói riêng có thể tự tin hơn về lựa chọn của mình khi cho con tham gia chương trình Tú tài quốc tế. Chương trình này có lộ trình học rõ ràng, giúp học sinh phát triển khả năng chuyên môn theo hướng nghề nghiệp tương lai của mình.

Điều kiện xét tuyển bằng Tú tài Canada

Để được xét tuyển vào đại học Canada với Bằng Tú tài, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Học lực

Học lực xét tuyển Bằng Tú tài Canada
Học lực xét tuyển Bằng Tú tài Canada
 • Tốt nghiệp THPT tại Canada với Bằng Tú tài (OSSD, BC Diploma, Alberta Diploma, v.v.)
 • Hoàn thành chương trình học dự bị đại học (Pathway program) tại Canada (nếu chưa có Bằng Tú tài).
 • Đạt điểm trung bình tối thiểu theo yêu cầu của từng trường đại học (thường từ 70% đến 80%).

Kiểm tra năng lực tiếng Anh

Kiểm tra năng lực tiếng Anh
Kiểm tra năng lực tiếng Anh

Tham gia một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, PTE Academic và đạt điểm tối thiểu theo yêu cầu của trường đại học (thường từ 6.0 IELTS Academic trở lên).

Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa

Tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa, thể hiện tinh thần trách nhiệm cộng đồng và khả năng giao tiếp, hợp tác.

Thư xin học và thư giới thiệu

Thư xin học và thư giới thiệu
Thư xin học và thư giới thiệu
 • Viết thư xin học thể hiện rõ ràng mục tiêu du học, lý do chọn trường và chuyên ngành, cũng như những thành tích nổi bật của bản thân.
 • Xin thư giới thiệu từ giáo viên, thầy cô hoặc chuyên gia có uy tín để tăng thêm sức thuyết phục cho hồ sơ ứng tuyển.

Các môn học trong chương trình Tú tài quốc tế Canada

Các môn học trong chương trình Tú tài quốc tế Canada
Các môn học trong chương trình Tú tài quốc tế Canada

Hầu hết các trường ở Canada đều có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, họ đưa ra lộ trình học phù hợp với từng học sinh để đảm bảo rằng môn học sẽ phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích cá nhân của mỗi em.

Chương trình Tú tài quốc tế ở các trường thường được chuẩn hóa với các môn cơ bản như sau:

 • Toán
 • Khoa học xã hội
 • Khoa học tự nhiên
 • Khoa học máy tính
 • Tiếng Anh
 • Nghệ thuật

Ngoài ra, các trường cung cấp nhiều khóa học tự chọn như:

 • Ngôn ngữ
 • Lịch sử
 • Địa lý
 • Văn học
 • Kinh doanh
 • Công nghệ thông tin
 • Nghệ thuật, Âm nhạc, Kịch, và nhiều hơn nữa.

Mỗi môn học sẽ có thời lượng và phương thức đánh giá riêng biệt. Học sinh cần tham gia các bài luận, bài thi cuối kỳ và các dự án hoạt động cộng đồng để hoàn thành khóa học.

Học tú tài quốc tế ở đâu?

Học tú tài quốc tế ở đâu?
Học tú tài quốc tế ở đâu?

Hiện nay, có nhiều trường học cung cấp chương trình Tú tài quốc tế, bao gồm cả các trường tư thục có chương trình quốc tế và các trường quốc tế. Vì vậy, việc quyết định học Tú tài quốc tế ở đâu là một nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh.

Chương trình Tú tài quốc tế Canada được nhiều trường quốc tế ở Việt Nam triển khai. Hầu hết các trường này đều được cấp phép và chứng nhận chất lượng. Tuy nhiên, phần lớn các trường quốc tế này tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngoài ra, phụ huynh và học sinh cũng có thể lựa chọn các chương trình Tú tài trực tuyến, như chương trình Tú tài bang Ontario của Trường Trung học Trinity Ontario.

Quý Phụ huynh có thể tham khảo và tìm hiểu thêm các trường có chương trình Tú tài quốc tế phù hợp với điều kiện kinh tế và khả năng của con để có thể chọn môi trường học tập tốt nhất cho con em mình.

Các trường đại học Canada chấp nhận Bằng Tú tài

Bằng Tú tài Canada được công nhận rộng rãi toàn cầu và là “hộ chiếu” cho bạn bước vào cánh cửa đại học danh tiếng tại Canada. Hầu hết các trường đại học tại đây đều chấp nhận Bằng Tú tài Canada, tuy nhiên, mỗi trường sẽ có yêu cầu xét tuyển riêng về điểm trung bình, điểm thi tiếng Anh và các hoạt động ngoại khóa.

Dưới đây là danh sách một số trường đại học uy tín ở Canada chấp nhận Bằng Tú tài:

Đại học Toronto (University of Toronto)

Đại học Toronto (University of Toronto)
Đại học Toronto (University of Toronto)
 • Đại học hàng đầu Canada, xếp hạng 18 thế giới (QS World University Rankings 2023).
 • Chấp nhận Bằng Tú tài Ontario (OSSD) và các Bằng Tú tài khác với điểm trung bình tối thiểu từ 75%.
 • Yêu cầu điểm thi tiếng Anh: IELTS 6.5 Academic, TOEFL 100 iBT, PTE Academic 620.

Đại học McGill (McGill University)

Đại học McGill (McGill University)
Đại học McGill (McGill University)
 • Đại học nghiên cứu hàng đầu Canada, xếp hạng 26 thế giới (QS World University Rankings 2023).
 • Chấp nhận Bằng Tú tài Quebec (DES) và các Bằng Tú tài khác với điểm trung bình tối thiểu từ 70%.
 • Yêu cầu điểm thi tiếng Anh: IELTS 6.5 Academic, TOEFL 100 iBT, PTE Academic 620.

Đại học British Columbia (University of British Columbia)

Đại học British Columbia
Đại học British Columbia
 • Đại học nghiên cứu công lập hàng đầu Canada, xếp hạng 44 thế giới (QS World University Rankings 2023).
 • Chấp nhận Bằng Tú tài British Columbia (BC Diploma) và các Bằng Tú tài khác với điểm trung bình tối thiểu từ 80%.
 • Yêu cầu điểm thi tiếng Anh: IELTS 6.5 Academic, TOEFL 100 iBT, PTE Academic 620.

Đại học Alberta (University of Alberta)

Đại học Alberta (University of Alberta)
Đại học Alberta (University of Alberta)
 • Đại học nghiên cứu công lập hàng đầu Canada, xếp hạng 50 thế giới (QS World University Rankings 2023).
 • Chấp nhận Bằng Tú tài Alberta (Alberta Diploma) và các Bằng Tú tài khác với điểm trung bình tối thiểu từ 75%.
 • Yêu cầu điểm thi tiếng Anh: IELTS 6.5 Academic, TOEFL 100 iBT, PTE Academic 620.

Đại học Waterloo (University of Waterloo)

Đại học Waterloo (University of Waterloo)
Đại học Waterloo (University of Waterloo)
 • Đại học nghiên cứu công lập hàng đầu Canada, nổi tiếng với chương trình đào tạo Co-op.
 • Chấp nhận Bằng Tú tài Ontario (OSSD) và các Bằng Tú tài khác với điểm trung bình tối thiểu từ 80%.
 • Yêu cầu điểm thi tiếng Anh: IELTS 6.5 Academic, TOEFL 100 iBT, PTE Academic 620.

Ngoài ra, còn rất nhiều trường đại học uy tín khác tại Canada chấp nhận Bằng Tú tài. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường để biết thêm chi tiết về yêu cầu xét tuyển.

Bằng việc tìm hiểu thông tin về Bằng Tú tài Canada là gì, chúng tôi hy vọng rằng các phụ huynh đã thu được cái nhìn tổng quan về chương trình Tú tài quốc tế Canada và nhận ra lý do tại sao nên chọn học để đạt được danh hiệu Bằng Tú tài Canada đáng kính. Hiện nay, du học Canada ISA kết hợp với TOHS cung cấp chương trình Tú tài Bang Ontario trực tuyến để lấy bằng Tú tài phù hợp cho các bạn học sinh muốn tham gia chương trình quốc tế ngay tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học của Trường Trung học Trinity Ontario, quý phụ huynh vui lòng liên hệ Du học Canada ISA để được tư vấn chi tiết!

Quay lại
zalo-oa
right arrow time clock pin e