Quay lại

Du học ngành Y tại Canada: Khởi đầu cho tương lai sự nghiệp y tế rạng rỡ

Tháng Tư 22, 2024
du-hoc-nganh-y-tai-canada-khoi-dau-cho-tuong-lai-su-nghiep-y-te-rang-ro

Du học ngành Y tại Canada là một lựa chọn tốt cho các bạn học sinh, sinh viên. Canada sở hữu các phương pháp Y khoa, máy móc hiện đại bậc nhất trên thế giới. Chương trình giảng dạy đào tạo ra nhiều các bác sĩ giỏi. Mức chi phí cũng như điều kiện du học Canada ngành Y như thế nào? Cùng Du học Canada ISA tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Sự phát triển ngành Y tại Canada

Sự phát triển ngành Y tại Canada
Sự phát triển ngành Y tại Canada

Theo báo cáo của Hiệp hội Y Khoa Canada (CMA) dân số Canada trên 65 tuổi dự kiến ​​sẽ tăng từ 16% vào năm 2016 lên 25% vào năm 2036. Điều này dẫn đến nhu cầu cao hơn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, bao gồm chăm sóc bệnh mãn tính, phẫu thuật thay thế khớp và chăm sóc y tế tại nhà.

Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe:

 • Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi dự kiến ​​sẽ tăng 45% từ năm 2011 đến năm 2031.
 • Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh tim mạch dự kiến ​​sẽ tăng 27% từ năm 2011 đến năm 2031.
 • Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh ung thư dự kiến ​​sẽ tăng 40% từ năm 2011 đến năm 2031.

Số lượng bác sĩ và y tá:

 • Hiện có khoảng 86.000 bác sĩ và 270.000 y tá ở Canada.
 • CMA dự đoán Canada sẽ cần thêm 130.000 bác sĩ và y tá vào năm 2031.

Chính vì vậy, du học ngành Y tại Canada đang mở ra rất nhiều cơ hội việc làm, phát triển nghề nghiệp cho các du học sinh quốc tế và trong nước. Các công việc bao gồm:

 • Bác sĩ gia đình: Bác sĩ gia đình chăm sóc ban đầu cho bệnh nhân ở mọi độ tuổi, từ chẩn đoán đến điều trị bệnh, thực hiện các thủ tục như tiểu phẫu và cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa.
 • Chuyên gia y tế: Những bác sĩ này đã hoàn thành khóa đào tạo bổ sung trong một lĩnh vực y học cụ thể như nội khoa, nhi khoa, tâm thần học, phẫu thuật và X quang.
 • Bác sĩ gây mê: Chịu trách nhiệm theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và quản lý thuốc trong quá trình phẫu thuật.
 • Nhà nghiên cứu bệnh học: Đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư bằng cách kiểm tra tế bào, mô và cơ quan.
 • Bác sĩ X quang: Sử dụng kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT và MRI để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Mức lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp trường y ở Canada phụ thuộc vào chuyên ngành mà họ theo học. Tuy nhiên, mức lương khởi điểm trung bình của tất cả các sinh viên tốt nghiệp trường y là khoảng 120.000 USD mỗi năm.

Dưới đây là bảng thể hiện mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp trường y ở Canada theo từng chuyên ngành:

Ngành nghềMức lương
Bác sĩ gia đình110.000 USD
Chuyên gia Y Tế130.000 USD
Bác sĩ gây mê200.000 USD
Nhà nghiên cứu bệnh học150.000 USD
Bác sĩ X quang180.000 USD

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp các trường y tại Canada là rất sáng lạng. Nhu cầu về bác sĩ dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới, do dân số đang gia tăng và số lượng người mắc bệnh mãn tính ngày càng tăng.

Hiệp hội Y khoa Canada (CMA) dự đoán rằng đến năm 2024, Canada sẽ thiếu khoảng 4.800 bác sĩ gia đình. CMA cũng dự báo sự khan hiếm bác sĩ chuyên môn trong mọi lĩnh vực y học. Nhờ vào triển vọng việc làm sáng lạng này, sinh viên tốt nghiệp các trường y tại Canada có thể kỳ vọng vào việc tìm được công việc có mức lương hấp dẫn.

Lý do nên chọn du học ngành Y tại Canada

Lý do nên chọn du học ngành Y tại Canada
Lý do nên chọn du học ngành Y tại Canada

Canada được biết đến với chất lượng giáo dục y tế hàng đầu, bằng cấp của họ được công nhận một cách rộng rãi. Ngoài ra, tỉ lệ thành công trong việc du học ngành Y tại Canada cho sinh viên quốc tế cũng rất cao.

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên cân nhắc du học ngành Y tại Canada:

 • Chất lượng giáo dục cao: Hệ thống giáo dục y tế của Canada được biết đến với tiêu chuẩn xuất sắc trên toàn cầu, đảm bảo chất lượng giảng dạy.
 • Sự công nhận toàn cầu: Bằng cấp y khoa từ Canada được công nhận trên phạm vi toàn cầu, mở ra cơ hội nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên.
 • Môi trường đa văn hóa: Đa dạng văn hóa của xã hội Canada làm phong phú trải nghiệm học tập, khuyến khích sự tương tác với các nền văn hóa và quan điểm khác nhau.
 • Nghiên cứu và Công nghệ tiên tiến: Các trường y tế ở Canada cung cấp cơ sở vật chất và cơ hội nghiên cứu tiên tiến, đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực y tế.
 • Môi trường hỗ trợ cho sinh viên quốc tế: du học tại Canada sẽ cung cấp lộ trình rõ ràng, hỗ trợ và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, tạo điều kiện cho một môi trường tích cực và hòa nhập cho sinh viên toàn cầu. Môi trường làm việc đa dạng tại Canada cũng giúp phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Các ngành dễ định cư ở Canada: Mở cánh cửa tương lai

Lộ trình du học ngành Y tại Canada

Khi quyết định du học, việc có một kế hoạch cụ thể theo từng năm luôn là điều quan trọng. Du học ngành Y tại Canada đòi hỏi nhiều bước chuẩn bị và lộ trình rõ ràng. Dưới đây là một lộ trình chung cho những học sinh có ý định du học ngành Y tại Canada:

Nghiên cứu lập kế hoạch học tập (từ lớp 9 – lớp 11)

Nghiên cứu lập kế hoạch học tập
Nghiên cứu lập kế hoạch học tập

Ở giai đoạn này, việc nắm rõ hệ thống giáo dục ngành Y tại Canada là cực kỳ quan trọng. Hãy khám phá các trường đại học có chương trình đào tạo ngành Y và các chuyên ngành tương ứng. Tiếp theo, hãy tạo ra một bảng danh sách gồm tên trường, yêu cầu đầu vào, cấu trúc chương trình học và vị trí của trường.

Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về môi trường học tập và chuyên ngành Y mà bạn quan tâm.
Việc chuẩn bị hồ sơ học thuật cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình này. Hãy lập kế hoạch học tập cụ thể, tập trung vào các môn khoa học và toán học. Phần lớn các trường Y tại Canada đều yêu cầu GPA cao.

Nếu quý Phụ huynh muốn cho các em du học Canada từ cấp 3 có thể tìm hiểu tới Bằng Tú tài Quốc tế Bang Ontario (OSSD). Chương trình này học hoàn toàn bằng hình thức online và song song với chương trình THPT tại Việt Nam. Quý phụ huynh có thể để lại câu hỏi cho Du học Canada ISA qua hotline 0938 938 748 hoặc 0901 823 132 hoặc xem thêm tại đây.

Lựa chọn chương trình trung học phù hợp

Lựa chọn chương trình trung học phù hợp
Lựa chọn chương trình trung học phù hợp

Hầu hết các trường đại học Y tại Canada đều yêu cầu một số tín chỉ về khoa học. Để tối ưu hóa việc học ngành Y, bạn nên chọn một chương trình học liên quan đến các môn khoa học. Các môn này có thể là sinh học, hóa học hoặc sinh hóa. Một số trường đại học có thể chấp nhận tín chỉ không liên quan đến khoa học, nhưng hồ sơ của những học sinh có nền tảng mạnh về khoa học thường có tỷ lệ đậu cao hơn.

Kế hoạch cho hoạt động ngoại khóa

Kế hoạch cho hoạt động ngoại khóa
Kế hoạch cho hoạt động ngoại khóa

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, công việc tình nguyện, hoặc thực tập có liên quan đến ngành Y hoặc phục vụ cộng đồng là một phần quan trọng để xây dựng hồ sơ ứng tuyển. Các trường đại học Y thường đánh giá cao ứng viên có kinh nghiệm đa dạng, đặc biệt là trong các hoạt động cộng đồng.

Vì vậy, việc lên danh sách các hoạt động ngoại khóa phù hợp từ giai đoạn trung học là cần thiết. Hãy bắt đầu tìm hiểu về các chương trình ở địa phương, có liên quan đến cộng đồng hoặc ngành Y, và xác định thời gian diễn ra hoạt động cũng như cách thức ứng tuyển vào chương trình.

Chuẩn bị cho kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test)

Medical College Admission Test
Medical College Admission Test

MCAT là kỳ thi chuẩn mực được yêu cầu để nhập học vào các trường y tế ở Canada. Hãy dành thời gian ôn tập và đạt kết quả cao trong kỳ thi này. Đây là một bài kiểm tra đánh giá khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và kiến thức về khoa học tự nhiên, hành vi và xã hội.

Nộp hồ sơ đăng ký trường Y

Nộp hồ sơ đăng ký trường Y
Nộp hồ sơ đăng ký trường Y

Sau khi đã thu thập thông tin tổng quan về các bước cần thiết để chuẩn bị hồ sơ, bước tiếp theo là phải lựa chọn các trường và thu thập thông tin cần thiết cho mỗi trường. Hầu hết các hồ sơ sẽ bao gồm bảng điểm, thư giới thiệu và sơ yếu lý lịch. Yêu cầu hồ sơ nhập học có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường đại học. Do đó, bạn cần phải nghiên cứu và hiểu rõ quy trình tuyển sinh của từng trường khi quyết định du học ngành Y tại Canada.

Điều kiện du học ngành Y tại Canada

Điều kiện du học ngành Y tại Canada
Điều kiện du học ngành Y tại Canada
 • Bằng cử nhân: Tất cả sinh viên muốn theo học ngành Y tại Canada phải có bằng cử nhân. Tuy nhiên, ở Canada cũng có các chương trình đào tạo sau cấp 3, như chương trình Pre-Med.
 • GPA: Đa số các trường ở Canada yêu cầu mức GPA tối thiểu là 3.0 trên thang điểm 4.0.
 • MCAT: Kỳ thi Medical College Admission Test (MCAT) là bắt buộc cho tất cả các ứng viên. Điểm trung bình MCAT được chấp nhận xung quanh mức 500.
 • Khóa học tiên quyết: Tất cả thí sinh phải hoàn thành một số khóa học tiên quyết, bao gồm các môn như sinh học, hóa học, vật lý và tiếng Anh.
 • Chứng chỉ tiếng Anh: Sinh viên du học ngành Y tại Canada phải thành thạo tiếng Anh. IELTS và TOEFL là hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được yêu cầu.

Yêu cầu tuyển sinh có thể thay đổi tùy từng trường đại học. Đây chỉ là một số điều kiện du học ngành Y tại Canada. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị nhiều hồ sơ khác, vì vậy hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu sâu hơn về ngành này.

Chi phí du học ngành Y tại Canada

Chi phí du học ngành Y tại Canada
Chi phí du học ngành Y tại Canada

Chi phí du học ngành y tại Canada thường khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và bạn là sinh viên trong nước hay quốc tế. Đối với sinh viên trong nước, học phí trung bình là khoảng 17.000 USD mỗi năm. Đối với sinh viên quốc tế, học phí trung bình dao động từ 30.000 đô la CA đến 125.000 đô la CA mỗi năm.

Ngoài học phí, còn có các chi phí khác liên quan đến việc theo học ngành y ở Canada, bao gồm:

 • Sách và dụng cụ học tập: từ 1.000 đến 2.000 đô la mỗi năm.
 • Nhà ở: từ 10.000 đến 20.000 đô la mỗi năm.
 • Thực phẩm: từ 5.000 đến 10.000 đô la mỗi năm.
 • Các chi phí khác: từ 2.000 đến 5.000 đô la mỗi năm.

Tổng cộng, chi phí trung bình để học ngành y ở Canada dao động từ 35.000 đến 160.000 đô la mỗi năm đối với sinh viên trong nước và từ 52.000 đến 180.000 đô la mỗi năm đối với sinh viên quốc tế.

Dưới đây là bảng chi phí trung bình tham khảo du học ngành y ở Canada cho sinh viên quốc tế:

Loại chi phíMức chi tiêu trung bình
Học phíCA$30,000 – CA$125,000/năm
Sách và dụng cụ học tập$1,000 – $2,000/năm
Nhà ở$10,000 – $20,000/năm
Ăn uống$5,000 – $10,000/năm
Khác$2,000 – $5,000/năm
Tổng$52,000 – 180,000/năm

Các loại học bổng ngành Y của trường tại Canada

Các loại học bổng ngành Y của trường tại Canada
Các loại học bổng ngành Y của trường tại Canada

Nhằm mục đích thu hút được nhiều sinh viên quốc tế tới Canada phục vụ cho nhu cầu ngành Y thì các trường Đại học cung cấp rất nhiều loại học bổng khác nhau. Một số loại học bổng du học ngành Y tại Canada:

STTHọc bổngThông tin
1Canada Graduate Scholarships (CGS)Học bổng này do Liên hiệp các trường Đại học Canada (Universities Canada) cung cấp. Trị giá 21.000 CAD mỗi năm và dành cho các sinh viên đang theo học chương trình nghiên cứu Y khoa, Nha khoa hoặc Dược học.
2Connaught International Scholarships for Doctoral StudentsHọc bổng được cung cấp bởi Đại học Toronto.Học bổng có trị giá 35.000 CAD/năm cho sinh viên đang theo học Tiến sĩ Y khoa, Dược học và Nha khoa.
3Schulich Leader ScholarshipsDo Dalhousie University cung cấp.Trị giá học bổng 100.000 CAD cho các sinh viên theo học chương trình Y khoa hoặc Dược học có thành tích học tập và hoạt động xã hội nổi bật.
4Trillium ScholarshipsĐược cung cấp bởi Queen’s University.Học bổng trị giá 40.000 CAD/năm dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong Nha khoa, Y khoa và Dược.
5Vanier Canada Graduate ScholarshipsHọc bổng được Chính phủ Canada cung cấp.Trị giá học bổng 50.000 CAD/năm dành cho sinh viên theo học Tiến sĩ Dược học, Nha khoa và Y khoa.

Danh sách trường tại Canada đào tạo ngành Y

Đại học McMaster

Đại học McMaster
Đại học McMaster

Đại học McMaster, tọa lạc tại Hamilton, Ontario, Canada, được thành lập từ năm 1887 và được biết đến như một trong những trường đại học hàng đầu không chỉ tại Canada mà còn trên toàn thế giới. Với một cộng đồng sinh viên đa dạng, gồm khoảng 31.000 sinh viên đến từ hơn 120 quốc gia, đây là một trong những trường có uy tín cao nhất ở Canada.

Trường cung cấp các trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực y học, khoa học kỹ thuật và khoa học xã hội, mở ra cơ hội cho sinh viên tiếp cận các dự án nghiên cứu tiên tiến.

Nổi bật với vị thế là trường y tế hàng đầu tại Canada, McMaster là một trường đại học được công nhận trong lĩnh vực y tế, cung cấp các chương trình đào tạo y tá, các bác sĩ, chuyên gia dược phẩm và chuyên gia y tế. Học phí trung bình cho sinh viên quốc tế là khoảng 26.959 CAD/năm.

Ngoài ra, trường còn có các chuyên ngành nghiên cứu y khoa và liên kết mật thiết với các bệnh viện và tổ chức y tế.

Đại học Alberta

Đại học Alberta
Đại học Alberta

Đại học Alberta (University of Alberta) tọa lạc tại Edmonton, Alberta, Canada, là một trong những trường đại học nổi tiếng và có uy tín quốc tế. Trường đã được thành lập vào năm 1908 và từ đó đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu ở Canada cũng như trên toàn thế giới.

Ngành Y tại Đại học Alberta được biết đến là một trong những ngành học nổi tiếng và phát triển của trường. Trường cung cấp một loạt các chương trình đào tạo y tế chất lượng và đa dạng, đáp ứng nhu cầu của sinh viên quan tâm đến lĩnh vực y học.

Đại học Alberta có chương trình y khoa trong lĩnh vực này kéo dài khoảng 4 năm, sau đó sinh viên sẽ đạt được bằng cử nhân y khoa. Ngoài ra, trường cũng cung cấp các chương trình hậu đại học trong lĩnh vực y tế, bao gồm chương trình Thạc sĩ Y khoa, chương trình Nghiên cứu Y tế và các chương trình Tiến sĩ Y tế.

Đại học Queen’s

Đại học Queen’s
Đại học Queen’s

Đại học Queen’s, tọa lạc tại Kingston, Ontario, Canada, được thành lập vào năm 1841 và được biết đến là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời nhất tại Canada. Với hơn 24.000 sinh viên đã đăng ký học tập và hơn 131.000 cựu sinh viên, Queen’s được xem là một trong những trường đại học hàng đầu tại Canada và có một trong những cộng đồng sinh viên đoàn kết nhất.

Queen’s University là một trong những trường đại học hàng đầu ở Canada trong lĩnh vực đào tạo y bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng. Học phí trung bình cho sinh viên quốc tế là khoảng 35.000 CAD/năm.
Trường được trang bị một số trung tâm nghiên cứu y khoa tiên tiến, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Y tế Kingston (KMC RC) và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Gia đình (FHS).

Đại học Calgary

Đại học Calgary
Đại học Calgary

Đại học Calgary, đặt tại thành phố Calgary, Alberta, Canada, được thành lập vào năm 1966 và được biết đến là một trong những trường đại học lớn nhất tại Canada, với hơn 34.000 sinh viên đã đăng ký học tập.
Trường cung cấp đa dạng các cấp độ đào tạo, từ chương trình cử nhân đến tiến sĩ, và cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y học, khoa học, kỹ thuật, kinh doanh, luật và nghệ thuật. Ngoài ra, trường còn cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến cho sinh viên đang làm việc hoặc có thời gian học tập hạn chế.

Đại học Calgary cung cấp một loạt các chương trình đào tạo y tế đa dạng, bao gồm chương trình y bác sĩ, chuyên gia y tế công cộng, chuyên gia dược phẩm và nghiên cứu y khoa. Học phí trung bình cho sinh viên quốc tế là khoảng 26.725 CAD/năm.

Trường cũng có một trung tâm nghiên cứu y học ứng dụng, giúp sinh viên tiếp cận công nghệ và phương pháp nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực y tế.

Đại học Western

Đại học Western
Đại học Western

Western University là một trường đại học danh tiếng tại Canada, tọa lạc ở thành phố London, tỉnh Ontario. Được thành lập vào năm 1878, đây là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời và uy tín nhất tại Canada.

Trường cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo từ cấp độ cử nhân cho đến tiến sĩ, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như Khoa học, Kinh tế, Y học, Luật, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội.

Western University là một trong những trường đại học hàng đầu tại Canada trong việc đào tạo y bác sĩ. Trường cũng cung cấp các chương trình đào tạo khác trong lĩnh vực y tế, bao gồm chuyên gia y tế công cộng, chuyên gia dược phẩm và nghiên cứu y khoa. Học phí trung bình là khoảng 27.100 CAD/năm cho sinh viên quốc tế.

Western University cũng là nơi đặt Trung tâm Nghiên cứu Y khoa Robarts, một trong những trung tâm nghiên cứu y khoa hàng đầu tại Canada.

Du học ngành Y tại Canada là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê lĩnh vực Y tế và mong muốn có một sự nghiệp thành công. Sở hữu chất lượng giáo dục hàng đầu, cơ hội nghề nghiệp rộng mở và môi trường sống tốt, Canada hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm học tập và rèn luyện tuyệt vời nhất.

Quay lại
zalo-oa
right arrow time clock pin e